LAW OFFICES OF                                                                                                                                                   For assistance, please call:
    KATHY T. LUONG, ESQ.                                                                                                             (714) 590-3738 or (800) 298-4098


Di Trú và Ly Dị Phần 2

Wednesday, 21 August 2013 4:32PM

Xin nhắc lại đề tài Di Trú và Ly Dị theo như lần trước. Khi một người không phải là công dân Hoa Kỳ trở thành thường trú nhân trong vòng hai năm, sau khi kết hôn thực sự với một công dân tại đây, những người này được gọi là thường trú nhân có điều kiện. Một cuộc ly dị hay ly thân trong khi còn đang ở trong tình trạng thời hạn hai năm “có điều kiện”, tình trạng di trú của những người này sẽ gặp khó khăn. Luật di trú cũng áp dụng luôn cho cả những trẻ em của người vợ, người chồng vốn đang được tình trạng thường trú nhân có điều kiện nhờ vào việc kết hôn của cha mẹ. Nếu những trẻ em hoặc người phối ngẫu này không muốn xin được xóa bỏ tình trạng thường trú có điều kiện (conditional permanent resident) hoặc không hợp tác, tình trạng di trú của họ có thể bị chấm dứt và họ có thể bị thay vào đó là những giấy tờ trục xuất về cố quốc. Thêm vào đó, việc ly dị có thể ảnh hưởng đến việc xin chiếu khán cho những thân nhân mà họ đang bảo lãnh hoặc tìm cách để đưa vào Hoa Kỳ.

Nên, điều căn bản và rất thông thường là người phối ngẫu được bảo lãnh và con cái của những người này hoặc người vợ, người chồng, cần phải xin được xóa bỏ tình trạng có “điều kiện” trong vòng 90 ngày trước thời hạn thẻ xanh có điều kiện này hết hạn. Những người vợ , người chồng có thể xin được miễn trừ việc cùng điền đơn xin này, theo qui định nếu họ có thể chứng minh được việc kết hôn là đúng thực, không phải là cưới giả hoặc là người bị hành hạ, bi ngược đãi.

Ngay cả khi họ ly dị, cuộc hôn nhận ban đầu là chính thực chứ không phải giả tạo.
Read more…Di Trú và Ly Dị Phần 1

Wednesday, 31 July 2013 4:28PM

Mỗi năm, hơn 400 ngàn công dân Hoa Kỳ đã kết hôn với những người ngoại quốc và nộp đơn cho việc cư trú vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ hay 1 công dân Hoa Kỳ, là 1 trong những cách nhanh nhất để được cấp thẻ xanh. Một người đến Hoa Kỳ qua việc kết hôn sẽ chỉ mất khoảng thời gian dưới 2 năm kể từ ngày nộp đơn, để được nhận được “tình trạng thường trú vĩnh viễn có điều kiện” hay còn gọi là “conditional permanent residence status.” Loại thường trú này có hiệu lưc trong 2 năm.

Để đuợc trở thành 1 thường trú nhân vĩnh viễn hoàn toàn, những người này phải làm đơn bổ túc, xin được bỏ tình trạng thường trú có điều kiện 90 ngày trước khi thẻ xanh tạm thời này hết hạn. Thông thường, họ có thể cùng đứng đơn nếu cả 2 còn ở với nhau, vì đây là cách tốt nhất để được cấp thẻ xanh vĩnh viễn hoàn toàn (lý do đơn giản là chính phủ Hoa Kỳ muốn biết đây là cuộc hôn nhân thật sự chứ không phải ngụy tạo, giả dối.) Nhưng nếu những cặp này ly dị trong thời gian này, người phối ngẫu di dân này trở thành người “out of status”, (không còn trong tình trạng di dân nữa) và có thể bị trục xuất. Nhưng nếu họ tự mình tiếp tục xin tháo bỏ khoản “điều kiện” này (nói một cách khác, tự đứng đơn chứ không phải đứng chung đơn) nếu họ chứng minh được rằng:

Ngay cả khi họ ly dị, cuộc hôn nhận ban đầu là chính thực chứ không phải giả tạo.
Read more…Những Câu Hỏi Về Quyền Lợi Của Chủ Nhà

Wednesday, 10 July 2013 4:50PM

Tuần này, chúng tôi nói về những câu hỏi nhận được từ độc giả bao nhiêu tuần qua về vấn đề thuê mướn nhà cửa. Nếu bạn có thắc mắc hoặc có câu hỏi, xin vui lòng liên lạc với văn phòng qua email info@ktulaw.com hoặc qua điện thoại ở số (714) 590-3738.

Câu hỏi 1: Ông Châu – Thành phố Garden Grove:
Thưa Luật sư, tôi ra một chủ trương là không cho người thân trong gia đình hoặc bạn bè thuê mướn căn nhà của tôi làm chủ. Tôi thật khó xử quá, nếu họ đủ điều kiện để thuê nhà, liệu tôi có phạm luật và bị thưa kiện về kỳ thị (discrimination) vì không cho họ thuê nhà?

Trả lời: Luật pháp cản ngăn nếu chủ nhà không cho người thuê vì thuộc dạng “giai cấp được bảo vệ.” Người trong gia đình, bạn bè của chủ nhà không thuộc dạng giai cấp đó (protected classes), vì lẽ đó, chủ nhà có quyền không cho người trong gia đình hoặc bạn bè thuê mướn theo chủ trương của mình! Điều này chứng tỏ chủ nhà khôn ngoan lắm!

Câu hỏi 2: Ông Tuấn – Thành phố Fountain Valley
Tôi làm chủ tòa nhà ở Fountain Valley. Giao kèo thuê nhà đó là một năm sắp hết hạn. Tôi muốn tăng 15% tiền thuê vào năm tới. Tôi có phải bắt buộc cho người thuê biết trước 60 ngày qua thơ văn không?

Trả lời: Trong trường hợp này, ông có thể gởi giao kèo thuê mướn (lease) để người thuê ký chấp nhận tiền thuê tăng 15%.
Ông yêu cầu người thuê ký nhận ngay! Và nạp cho ông tờ giao kèo ấy liền. Ông cũng giảy thích rõ ràng là nếu giao kèo này không ký liền, thì người thuê sẽ chấm dứt việc thuê mướn và dời đi sau khi giao kèo hết hiệu lực!
Read more…Sữa Chữa Nhà Thuê Phần 4

Wednesday, 26 June 2013 3:55PM

Sau hai chiêu thức vừa cập đến để bảo vệ và bênh vực người thuê nhà, sau đây phương thức ba là “giữ lại tiền thuê nhà” (The Rent Witholding Remedy) dành cho người thuê để giải quyết phiền muộn khi chủ nhà không thỏa mãn những hư hại của căn nhà thuê đó.

Nhắc lại phương thức số 1: là “khấu trừ tiền sửa chữa vào tiền thuê” (The Repair and Deduct Remedy) Chủ nhà không sửa chữa chỗ thuê, người thuê tự sửa chữa và trừ vào tiền thuê của tháng đó (không quá tiền thuê 1 tháng.)

Phương thức số 2: (The Abandonment Remedy) “Bỏ nhà thuê ra đi”. Vì chủ nhà không sửa chữa, số tiền sửa chữa có thể quá tiền thuê 1 tháng.

Phương thức số 1 và số 2, nếu ở lại, có thể mất sự an toàn, mất sức khỏe cho người thuê, nên người thuê đành tự sửa chữa, hoặc bỏ đi, đó là quyết định của chiêu thức thứ 2.
Read more…Sữa Chữa Nhà Thuê Phần 3

Wednesday, 12 June 2013 2:26PM

Phương Thức Bỏ Đi.

Nếu người chủ không sửa chữa những nơi hư hỏng có ảnh hưởng tới sức khỏe và sự an toàn của người thuê. Người thuê nhà có thể dùng biện pháp: “tự sửa chữa và khấu trừ” vào tiền thuê hàng tháng, nhưng nếu người thuê không muốn áp dụng cách thức này, người thuê có thể lựa chọn chiêu thức: “Bỏ nhà ra di.” Bỏ ra đi một nơi, hư hại có thể làm mất sự an toàn và ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Phương thức này gọi là “phương thức bỏ nhà ra đi.” Vì tiền sửa có thể quá tiền thuê một tháng!

Để thực hiện phương cách “bỏ đi” này, người thuê cần lưu ý đến những chi tiết như sau:

• Bởi vì căn nhà thiệt hại, hư hỏng có thể tốn kém hơn một tháng tiền thuê mà chủ nhà không sửa chữa.

• Căn nhà hư hại trầm trọng thực sự cho, sức khỏe và sự an toàn.

• Chủ nhà không làm tròn, bổn phận , trách nhiệm, trong giao ước thuê mướn.
Read more…